Leo Magazine - шаблон joomla Окна

Thị trấn Chợ Rã triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày vi chất dinh dưỡng đợt I năm 2024 Nỗi bật

Thực hiện Kế hoạch số 133/KH-TTYT ngày 20/5/2024 của Trung tâm Y tế huyện Ba Bể về việc triển khai cân, đo cho trẻ dưới 5 tuổi và bổ sung vitamin A liều cao cho trẻ từ 6 tháng đến 59 tháng tuổi kết hợp tẩy giun cho trẻ từ 24 tháng đến 59 tháng tuổi đợt I năm 2024.

Ngày 01/06/2024, Trạm Y tế thị trấn Chợ Rã đã tổ chức triển khai chiến dịch cân, đo cho trẻ dưới 5 tuổi và bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ đủ từ 6 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, kết hợp tẩy giun cho trẻ đủ từ 24 tháng đến dưới 60 tháng tuổi đợt I năm 2024 trên địa bàn thị trấn.

Theo kế hoạch, chiến dịch sẽ diễn ra trong 1 ngày (1/6), tổ chức cân, đo và uống vét vào ngày 2/6/2024. Tổng số trẻ từ 0 đến dưới 60 tháng tuổi trên địa bàn thị trấn là 274 trẻ (kể cả trẻ vãng lai), trong đó:

- Trẻ đủ từ 6 tháng đến dưới 60 tháng tuổi uống Vitamin A là 258 trẻ;

- Trẻ đủ từ 24 tháng đến dưới 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun là 183 trẻ.

- Đồng thời, từ ngày 1 đến 2/6 thực hiện cân, đo cho toàn bộ trẻ từ 0 đến dưới 60 tháng tuổi trên địa bàn thị trấn.

Đoàn công tác CDC tỉnh Bắc Kạn kiểm tra, giám sát tổ chức chiến dịch cân trẻ và bổ sung vitamin A kết hợp tẩy giun tại TYT thị trấn Chợ Rã

Mục tiêu của chiến dịch

Mục tiêu đặt ra của chiến dịch đợt này là:

- 100% trẻ đủ từ 6 tháng đến dưới 60 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao.

- 100 % trẻ đủ từ 24 tháng đến dưới 60 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun.

- 100% trẻ em dưới 5 tuổi tuổi được cân, đo để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân (cân nặng/tuổi), thể thấp còi (chiều cao/tuổi) và tỷ lệ thừa cân béo phì (cân nặng/tuổi).

Viên chức TYT thị trấn Chợ Rã thực hiện cho trẻ uống vitamin A

Tổ chức chiến dịch

Để đảm bảo an toàn và đạt kết quả mục tiêu đề ra, Trạm Y tế thị trấn đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch cân, đo và uống bổ sung vitamin A kết hợp tẩy giun cho trẻ, đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Trước chiến dịch Trạm đã phối hợp với YTTB các Tiểu khu tiến hành rà soát, lập danh sách trẻ đảm bảo đúng đối tượng, đúng độ tuổi; Thực hiện truyền thông tới cộng đồng với thông điệp: “Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng của cơ thể”. Đồng thời dự trù đầy đủ thuốc, viên nang Vitamin A và vật tư trang thiết bị y tế phục vụ cho chiến dịch đã được hoàn tất.

Trong chiến dịch, Trạm Y tế tổ chức 01 điểm uống tại Trạm và được bố trí sơ đồ 06 bàn theo quy trình một chiều; vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, chuẩn bị đủ ghế ngồi chờ ở nơi thoáng mát tránh nắng nóng cho trẻ. Phân bổ số trẻ và mời trẻ uống theo khung giờ hợp lý để tránh tình trạng quá đông gây ùn tắc, quá tải. Thực hiện khám sàng lọc, chỉ định và chống chỉ định trước khi cho trẻ uống thuốc; cán bộ y tế thực hiện cân trẻ, cho trẻ uống thuốc tẩy giun và uống vitamin A đã được tập huấn chuyên môn để đảm bảo cho trẻ uống đúng kỹ thuật và đủ liều lượng được chỉ định, an toàn và hiệu quả.

Viên chức TYT thị trấn Chợ Rã thực hiện cân, đo trẻ

Sau khi uống vitamin A và thuốc tẩy giun, trẻ được theo dõi ít nhất 30 phút tại điểm uống; đồng thời Trạm Y tế thực hiện truyền thông, tư vấn tới phụ huynh cách tự chăm sóc, theo dõi trẻ tại nhà, hướng dẫn trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định tránh phát tán mầm bệnh ra ngoài môi trường và thực hiện các biện pháp phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, phòng ngừa nhiễm giun ở trẻ em như sau:

* Để phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau:

- Bữa ăn hằng ngày cần đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm;

- Ưu tiên lựa chọn, sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng;

- Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh;

- Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn;

- Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng sẵn có ở địa phương cho bữa ăn bổ sung hằng ngày của trẻ;

- Thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng cường hấp thu vitamin A và các vitamin tan trong chất béo;

- Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A một năm 2 lần theo hướng dẫn của Trạm y tế xã để góp phần phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng…

Các thực phẩm giàu vitamin A được tư vấn trong bữa ăn hàng ngày

* Để phòng ngừa nhiễm giun, chúng ta cần thực hiện tốt những việc sau:

- Tránh phát tán mầm bệnh ra ngoài môi trường bằng cách giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường như:

+ Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh;

+ Không đại tiện, tiểu tiện, phóng uế bừa bãi;

+ Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi đại tiện;

+ Luôn cắt móng tay sạch sẽ, không mút móng tay;

+ Luôn đi giày, dép, không nghịch đất, không ngồi lê la trên đất;

+ Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, trường, lớp, nơi học tập sạch sẽ;

- Thực hiện ăn chín, uống chín; ăn thức ăn hợp vệ sinh;

- Cần được tẩy giun định kỳ tối thiểu 6 tháng 1 lần (1 năm 2 lần).

Kết quả của chiến dịch

- Trẻ đủ từ 6 tháng đến dưới 60 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao: 258/258 đạt 100%.

- Trẻ đủ từ 24 tháng đến dưới 60 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun: 183/183 đạt 100%.

- Trẻ em dưới 5 tuổi tuổi được cân, đo và đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng: 274/274 đạt 100%, trong đó:

+ Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân: 15/274 trẻ bằng 5,5%;

+ Suy dinh dưỡng thể thấp còi 36/274 trẻ bằng 13,1 %;

+ Thừa cân, béo phì: 2/274 bằng trẻ 0,7%.

Qua chiến dịch này, thị trấn Chợ Rã không chỉ đảm bảo sức khỏe cho trẻ em trên địa bàn mà còn nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc tẩy giun và bổ sung vi chất dinh dưỡng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ./.

Tác giả: Tập thể Trạm Y tế thị trấn Chợ Rã, Trung tâm Y tế Ba Bể

Sửa đổi lần cuối Thứ tư, 03 Tháng 7 2024 02:59
(0 Đánh giá)
Đọc 17 lần